Yên Bái triển khai phần mềm chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà: Đa tiện ích

Với mục đích hỗ trợ người bệnh F0 đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà được tiếp cận nhanh nhất với dịch vụ y tế, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT triển khai xây dựng Cổng thông tin hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng.
 

Qua đây, người bệnh hoặc người thân sẽ được cung cấp thông tin về diễn biến sức khỏe hàng ngày một cách nhanh nhất.

Ông Đặng Đình Thắng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: “Việc triển khai áp dụng phần mềm vào việc quản lý, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà mang lại nhiều lợi ích thiết thực, người bệnh F0 được tiếp cận với dịch vụ y tế, chăm sóc và điều trị kịp thời; giúp các cơ sở y tế thực hiện công tác điều trị nhanh chóng, hỗ trợ cơ quan quản lý có thông tin và dữ liệu phục vụ cho lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành; góp phần giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế khi phải tiếp nhận điều trị bệnh nhân tầng 2, tầng 3. Từ đó, giúp các cơ sở y tế có thể nâng cao chất lượng chăm sóc cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở yêu cầu tất cả các đơn vị trong toàn ngành triển khai sử dụng phần mềm chăm sóc sức khỏe F0 trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ 0h00’ngày 1/3/2022”.

Thực tế cho thấy, phần mềm hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng sử dụng khá dễ dàng, chỉ cần có mạng Internet thì người bệnh F0 hay người thân có thể đăng ký và sử dụng phần mềm này trên điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối Internet truy cập vào địa chỉ https://chamsocsuckhoe.yenbai.gov.vn để đăng ký thông tin người bệnh.

Ông Nguyễn Quốc Chiến – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết: “Để phần mềm được phổ biến sâu rộng đến người bệnh F0, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách sử dụng phần mềm. Sở đề nghị các cơ quan báo chí địa phương, Trung tâm Điều hành thông minh, Tỉnh Đoàn Yên Bái, Hội Phụ nữ tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa các huyện, thị, thành phố triển khai thực hiện các nội dung: Thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng ứng dụng Cổng thông tin hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà trên các loại hình, phương tiện truyền thông do cơ quan, đơn vị quản lý. Hướng dẫn cụ thể cách sử dụng ứng dụng khai báo sức khỏe F0 tại nhà bằng hình thức phù hợp và thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K + vắc-xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân” để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, giúp hỗ trợ việc giám sát, quản lý và theo dõi F0 để người bệnh nắm bắt và thực hiện”.

Qua thời gian ngắn triển khai phần mềm hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng, nhiều ca bệnh F0 đã có phản hồi tích cực đối với tiện ích mà phần mềm mang lại, giúp người bệnh yên tâm thực hiện điều trị tốt để sớm khỏi bệnh.

Khi biết mình bị F0, do chuẩn bị tâm lý và tìm hiểu kỹ thông tin, anh Ngụy Quốc Tuấn ở tổ 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái đã bình tĩnh xử lý, sắp xếp công việc cơ quan, gia đình để chuẩn bị cho thời gian thực hiện cách ly, điều trị bệnh.

Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi vừa biết thông tin có phần mềm hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng qua hệ thống Zalo của tổ dân phố triển khai. Ngay lập tức, tôi đăng ký thông tin đăng nhập vào phần mềm.

Ngoài khai báo tình trạng sức khỏe, trên phần mềm có tích hợp nhiều thông tin hữu ích hướng dẫn chi tiết chăm sóc sức khỏe, người bệnh F0 cần có thể tra cứu ngay như: Những điều cần biết khi phát hiện dương tính Covid-19; xử lý một số triệu chứng thông thường; tập thở; chế độ dinh dưỡng… Cùng với sự quan tâm động viên của chính quyền địa phương, nay có thêm phần mềm hữu ích này, tôi và gia đình rất yên tâm điều trị tại nhà để sớm khỏi bệnh hòa nhập cộng đồng”.

Đồng quan điểm với anh Tuấn, chị Nguyễn Ngọc Quỳnh ở tổ 1, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải cho hay: “Thời điểm này, tôi đã điều trị bệnh được 6 ngày, đến nay sức khỏe đã ổn định. Tôi cũng mới được tổ dân phố triển khai phần mềm qua Zalo và đăng nhập. Tôi thấy phần mềm cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết cho người bệnh F0 điều trị tại nhà, cũng như việc quản lý, giám sát của y tế thuận lợi và nhanh chóng”.

Khai báo diễn biến sức khỏe hàng ngày là việc làm cần thiết đối với người nhiễm Covid-19, giúp nhân viên y tế thường xuyên theo dõi được tình trạng sức khỏe và kịp thời hỗ trợ người bệnh F0. Những tiện ích từ việc ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần đắc lực đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Phần mềm Chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà được Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT phát triển và thử nghiệm hệ thống tại tỉnh Yên Bái từ ngày 21 – 28/2/2022. Theo số liệu cập nhật, lũy kế từ ngày 27/11/2021 đến ngày 1/3/2022, toàn tỉnh có 21.716/ 23.557 ca bệnh F0 điều trị tại nhà.

(Nguồn: https://yenbai.gov.vn/chuyendoiso/noidung/tintuc/Pages/chi-tiet-tin-tuc.aspx?l=Tinhoatdong&ItemID=812)

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.