Yên Bái đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại

Trước nguy cơ lây lan nhanh của biến thể phụ mới BA.5 của biến chủng Omicron, Yên Bái quyết liệt chỉ đạo ngành y tế đẩy nhanh tiến độ và khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và liều nhắc mũi 3 cho trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái

Ngay sau khi được phân bổ vắc-xin, theo kế hoạch, huyện Văn Chấn đã tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc-xin phòng Covid-19 cho 20.276 người từ 18 tuổi trở lên đã đủ điều kiện tiêm, gồm: người trên 50 tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao… Đến nay, cùng nhóm đối tượng, căn cứ lượng vắc-xin phân bổ, huyện đã triển khai tiêm phòng Covid-19 mũi 4 cho 29.163 người, đạt 41%. Hiện huyện đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi.

Đồng chí Lò Thị Thúy Nga – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, vắc-xin và các trang thiết bị cần thiết cho công tác tiêm phòng. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm mũi 4 còn thấp do: người dân bị mắc Covid-19 nhiều, tập trung vào tháng 3, 4 nên theo khuyến cáo chưa đủ thời gian tiêm; một số người dân chủ quan dịch Covid-19 đã giảm nên không đi tiêm. Bên cạnh đó, nhiều người dân có tâm lý chủ quan rằng đã tiêm mũi 3 thì khi mắc Covid-19 cũng không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc có tiêm mũi 4 thì cũng vẫn bị nhiễm Covid-19 nên không muốn tiêm mũi 4.

Mặt khác, những thông tin không chính thống về tác dụng phụ của tiêm vắc-xin mũi 4 khiến người dân lo ngại. Tình hình di biến động dân cư sau khi địa phương trở về trạng thái bình thường. Thời điểm này nhiều người lao động đã quay lại làm việc tại các doanh nghiệp ở các địa phương khác, sinh viên trở lại trường học nên ảnh hưởng đến số lượng người đi tiêm. Do đó, huyện đã quyết liệt chỉ đạo các ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận biết, đảm bảo tiến độ tiêm phòng vắc-xin đề ra”.

Tương tự như Văn Chấn, huyện Văn Yên đã và đang khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho 55.056 người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, đạt 67,95% và ngày 28/6 huyện triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho 12.293 trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đã được triển khai.

Bà Trần Thị Hợp – Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: “Huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế, các trạm y tế xã, phường kết hợp tiêm tại các thôn, tổ dân phố. Các trạm y tế xã, phường tham mưu cho ban chỉ đạo các xã, phường lựa chọn địa điểm tiêm chủng phù hợp với số lượng vắc-xin được phân bổ và đối tượng trên địa bàn. Ngoài ra, các cơ sở tiêm chủng căn cứ đối tượng đã triển khai tiêm, lập kế hoạch, dự trù nhu cầu vắc-xin và thông báo cho đối tượng để triển khai tiêm bổ sung và nhắc lại theo quy định”.

Theo Kế hoạch số 106 ngày 13/5/2022 của UBND tỉnh, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho 156.043 người từ 18 tuổi trở lên gồm: người trên 50 tuổi, người có tình trạng suy giảm miễn dịch, người có nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19… triển khai từ tuần 2 của tháng 5/2022. Cũng theo kế hoạch này triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện đã tiêm liều nhắc lại lần 1.

Song song với đó, ngành y tế ban hành Kế hoạch số 211/KH-SYT ngày 23/6/2022 triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh dự kiến là 77.361 trẻ, bắt đầu cuối tháng 6/2022, phụ thuộc vào phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế, từ ngày 23/6/2022, đến nay, đã tiêm 1.400 liều, đạt 1,9%.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tiễn, yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương và số lượng vắc-xin được phân bổ quyết định đối tượng tiêm chủng, đảm bảo theo đúng quy định và an toàn.

Tính đến ngày 28/6, Yên Bái đã tiêm được 2.046.362 mũi cho các đối tượng từ 5 tuổi trở lên; hoàn thành bao phủ liều cơ bản (mũi 1, mũi 2) vắc-xin phòng Covid-19 cho trên 99%; đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2), đạt trên 19,9%. Tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 liều cơ bản cho nhóm trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 97,7%; có 66.103 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đạt 58,3%.

Người viết: Trần Minh