Tiêm mũi bổ sung, nhắc lại vacxin phòng Covid-19 như thế nào?

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế triển khai tiêm vacxin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Theo Bộ Y tế, việc tiêm đủ liều cơ bản vacxin phòng Covid-19 là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên cần được ưu tiên tối đa.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm sử dụng vacxin của các nước, Bộ Y tế ngày 1/12 đã gửi Công văn số 10225 về việc triển khai tiêm vacxin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur TP.HCM; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động như tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Tiêm liều bổ sung vacxin phòng Covid-19 thực hiện đối với các nhóm đối tượng bao gồm người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vacxin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…; sử dụng vacxin cùng loại với liều cơ bản hoặc vacxin mRNA; tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vacxin.

Tiêm liều nhắc lại vacxin phòng Covid-19 được triển khai đối với các nhóm đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Trong việc tiêm liều nhắc lại, Bộ Y tế cho phép các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vacxin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vacxin mRNA.

Còn nếu trước đó đã tiêm các loại vacxin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vacxin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vacxin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vacxin mRNA hoặc vacxin véc tơ virus (vacxin Astrazeneca). Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Theo đó, vacxin sử dụng để tiêm liều bổ sung và nhắc lại là các vacxin đã được Bộ Y tế phê duyệt, với liều lượng vacxin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vacxin.

Đối với Cục Y tế – Bộ Công an và Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần – Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế đề nghị tham mưu Lãnh đạo Bộ của đơn vị mình quyết định đối tượng tiêm phù hợp và xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin.

Bộ Y tế giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Việt Nam bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 từ tháng 3/2021 cho các đối tượng ưu tiên và mở rộng ra các nhóm đối tượng.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 120 triệu liều vacxin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi, trong đó đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vacxin và gần 68% người tiêm đủ 2 liều vacxin. Một số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80-90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế cộng đồng, Đại học Y Dược TP.HCM, đối với việc tiêm chủng vacxin nói chung có hai loại, gồm tiêm chủng cơ bản (basic) và tiêm chủng tăng cường (booster).

Trong đó, để đảm bảo miễn dịch tiêm chủng tùy từng loại vacxin, tiêm chủng cơ bản sẽ có một mũi, hai mũi hoặc thậm chí ba mũi. Mũi lặp lại sau mũi đầu tiên thì gọi là mũi nhắc. Còn khi hoàn thành liệu trình vacxin, tiêm thêm một mũi để đảm bảo tốt hơn được gọi là mũi tăng cường.

Như vậy với các loại vacxin phòng Covid-19 Việt Nam đang sử dụng hiện nay, mũi thứ ba gọi là mũi tăng cường. Riêng những loại vacxin chỉ cần tiêm một mũi là đủ liều như Johnson & Johnson, thì mũi hai được gọi là mũi tăng cường.

St: Nguyễn Thủy
Nguồn: nongnghiep.vn

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.