Thông cáo báo chí về một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong ngày 06/5/2021

CTTĐT – Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái thông cáo báo chí về một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong ngày 06/5/2021 như sau:

1. Về việc truy vết, xét nghiệm, cách ly người có liên quan dịch tễ đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung

Theo thông báo khẩn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan. Bước đầu đã truy vết được 40 người đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung từ ngày 14/4/2021 và 388 người có tiếp xúc với những người đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung; những người đã đến trực tiếp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung đã được đưa đi cách ly tập trung. Đã lấy 40 mẫu xét nghiệm, có 3 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông báo có bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung (Đông Anh – Hà Nội) mắc COVID-19 có địa chỉ thường trú tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo xác minh: Ngày 26/3/2021, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 1 điều trị viêm gan, có vợ và con rể đi cùng. Ngày 28/3/2021, con rể về Lục Yên, chỉ còn vợ ở lại chăm sóc. Ngày 13/4/2021, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại cơ sở Kim Chung, ngày 5/5/2021 được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua hơn 40 ngày điều trị tại bệnh viện đến nay bệnh nhân không có ai đến thăm và hiện nay bệnh nhân đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung.

Cũng trong ngày hôm nay, qua thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội về trường hợp một bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 (thị xã Sơn Tây), đang học tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung dương tính SARS-CoV-2 có lịch trình đến tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo tạm thời phong tỏa khu vực liên quan tại tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với 01 F1, 13 F2, đưa F1 đi cách ly tập trung theo quy định.

Đề nghị người dân có đi đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung (Đông Anh – Hà Nội) từ ngày 14/4/2021 đến nay và các địa điểm theo thông báo khẩn của cơ quan chức năng, liên hệ ngay với cơ sở y tế nơi lưu trú hoặc gọi điện thông báo đến số điện thoại đường dây nóng: Sở Y tế tỉnh Yên Bái: 0964.671.010; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái: 0853.459.000 để được hỗ trợ, tư vấn.

2. Việc truy vết, xét nghiệm, cách ly người đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Lào Cai; có liên quan dịch tễ đến ca bệnh BN2977 dự đám cưới ngày 01/5/2021 tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái và chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 được phát hiện sau khi xuất cảnh

– Liên quan đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Lào Cai: Đến 18h00’ ngày 06/5/2021, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xác định và lẫy mẫu xét nghiệm của 23 người đến các địa điểm theo thông báo khẩn; đã có 11 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2; các mẫu còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm; toàn bộ các trường hợp đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã được đưa đi cách ly tập trung.

– Liên quan đến ca bệnh BN2977: Đến 18h00’ ngày 06/5/2021, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xác định được 222 F1, 1.432 F2; tất cả trường hợp F1 đã được lấy mẫu để xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định, hiện có 222 F1 có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2; lấy mẫu 1.391 trường hợp F2, kết quả xét nghiệm lần một có 1.281 mẫu cho kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2; các mẫu còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. Toàn bộ F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

– Liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 được phát hiện sau khi xuất cảnh: Đến 18h00’ ngày 06/5/2021 đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định đối với: 11 F1, 270 F2. Kết quả xét nghiệm lần một của toàn bộ F1 và 259 F2 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, các mẫu xét nghiệm còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

3. Việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19:

– Phong tỏa khu vực có liên quan tại tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo nội dung của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Yên Bái, yêu cầu các cửa hàng ăn, uống chỉ bán đem về, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết, trường hợp cần thiết đi ra khỏi nhà phải chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

– Tiếp tục phong tỏa các khu vực có liên quan tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên; các khu vực có liên quan tại thị xã Nghĩa Lộ bao gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà hàng Hoa Tây Bắc, tổ 01, phường Pú Trạng.

– Tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo nội dung của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa điểm nơi có người nhiễm COVID-19 đi/đến tại huyện Văn Chấn (bao gồm: xã Gia Hội; thôn Đá Gân và thôn Ngã Ba 3, xã Cát Thịnh; các thôn: Nậm Cưởm, Chấn Hưng, Nậm Pươi, Trung Tâm, xã Nậm Búng) và thị xã Nghĩa Lộ.

– Tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh để thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương từ ngày 02/5/2021.

– Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống COVID-19, nhất là các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện khai báo y tế, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, không chấp hành cách ly y tế theo quy định.

4. Đề nghị người dân tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp, đặc biệt là quy tắc 5K của Bộ Y tế, chủ động cài đặt các ứng dụng NCOVI, Bluezone… để thực hiện khai báo và được cảnh báo kịp thời./.

Nguồn: https://www.yenbai.gov.vn/

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.

Trả lời