Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện một số trường hợp dương tính với SARS-COV-2 trong cộng đồng, để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát, ngành chức năng khuyến cáo tới người dân không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

Chiều ngày 27/11/2021, qua lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có triệu chứng ho, sốt đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, đã phát hiện 01 trường hợp: nam 20 tuổi, địa chỉ thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2. Sau khi ghi nhận thông tin trên, các đội truy vết tỉnh Yên Bái khẩn trương tiến hành truy vết, điều tra các trường hợp tiếp xúc liên quan đến lịch trình di chuyển của trường hợp dương tính trên, đến sáng ngày 29/11/2021 đã ghi nhận tổng số 26 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể: 17 trường hợp tại thành phố Yên Bái; 06 trường hợp tại huyện Trấn Yên; 03 trường hợp tại huyện Yên Bình. Tất cả 26 trường hợp này hiện đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi, sức khỏe ổn định. Liên quan đến các trường hợp trên, tính đến thời điểm này ghi nhận 374 trường hợp F1, 1.933 trường hợp F2. (Trong đó: 9 F1 chuyển lên F0; 299 F1 đã có kết quả âm tính SARS-CoV-2 lần 1; 66 F1 đang chờ kết quả); các F2 hiện đang cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Hiện tại tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến lịch trình di chuyển của các ca dương tính trên và khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao. Khoanh vùng cách ly, vệ sinh khử khuẩn tại những địa điểm liên quan đến các trường hợp trên.


Cán bộ y tế lấy mẫu test nhanh cho người dân tại khu vực tổ 8, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái

Ngày 28/11, UBND tỉnh Yên Bái ban hành công văn hỏa tốc số 4252/BCĐ-VX yêu cầu các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Theo đó, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình), thị trấn Cổ Phúc, xã Minh Quán, xã Việt Thành (huyện Trấn Yên) như sau: Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ: karaoke, mát xa, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao; Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người (trên 20 người), tạm dừng tổ chức tiệc cưới cho đến khi có thông báo mới; Yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc thật sự cần thiết; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Thời gian thực hiện: Từ 19h00 ngày 28/11/2021 cho đến khi có thông báo mới; Khẩn trương huy động các lực lượng trong ngành xét nghiệm sàng lọc đối với các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên) và thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình); Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc mở rộng thu dung, điều trị FO tại các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến; Tăng cường tuyên truyền nhằm thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch; kịp thời phản ánh tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh;…

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, ngành y tế cũng khuyến cáo tới người dân hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết, ý thức thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khi ra ngoài về đến nhà phải vệ sinh sạch sẽ mới tiếp xúc với người thân, nhất là trẻ nhỏ, người già. Hệ miễn dịch, sức đề kháng của trẻ còn yếu, người già có bệnh lý nền thì khả năng chống chọi với dịch bệnh kém nên dễ nhiễm bệnh và nguy cơ tử vong cao nếu mắc COVID-19. Việc mỗi người tự ý thức phòng, chống dịch bệnh là góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ, người già. Khi có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19, người dân nên liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc sức khỏe, không nên tự ý uống thuốc hay tự đi khám bệnh, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tác giả: Thái Hà

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.