Quyết định số 4689/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn mới nhất về chẩn đoán và điều trị Covid-19

Ngày 06/10/2021, Bộ Y tế có Quyết định số 4689/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Đây là hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cập nhật lần thứ 7, thay thế Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 3416/QĐ-BYT ngày 14/7/2021.

Theo hướng dẫn mới, các triệu chứng lâm sàng được bổ sung, cập nhật đặc điểm của biến thể Delta. Trong giai đoạn khởi phát, thời gian ủ bệnh của người nhiễm từ 02-14 ngày, trung bình từ 05-07 ngày, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Khi mắc biến thể Alpha, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, đau đầu. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng…

Khi mắc biến thể Delta, bệnh nhân đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt, ỉa chảy, khó thở, đau cơn.

Diễn biến bệnh cũng được phân loại theo hai biến thể chủ yếu hiện nay. Cụ thể là với thể Alpha, 80% có triệu chứng nhẹ, 20% bệnh nhân diễn biến nặng, diễn biến nặng thường khoảng 5-10 ngày và 5% cần phải điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực (ICU).

Đối với thể Delta, tỷ lệ nhập viện cấp cứu 5,7% (cao hơn 4,2% Alpha), tỷ lệ nhập viện, nhập ICU và tử vong tăng hơn trước. Ngoài ra, biến thể Delta liên quan đến tăng mức độ nặng của bệnh biểu hiện bởi tăng nhu cầu o xy, nhập ICU hoặc tử vong so với những chủng khác. Chủng này cũng có tải lượng vi rút cao hơn 1.260 lần so với 19A/19B và khả năng lây cao hơn 15-20% so với chủng khác.

Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng vi rút, kháng thể kháng vi rút, thuốc ức chế Interleukin-6 nếu đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 01 nước trên thế giới. Trong đó, 03 thuốc kháng vi rút được đưa vào hướng dẫn gồm: Remdesivir dùng cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, nặng. Favipiravir dùng cho bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ trung bình và Monulpiravir dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ, liều dùng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn điều trị dự phòng sớm bằng corticoid, chống đông máu.

Tại hướng dẫn này, tiêu chuẩn ra viện của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm RT-PCR xuống còn 01 lần (thay vì tối thiểu 02 lần như trước) và bệnh nhân không xét nghiệm sau khi ra viện trong thời gian theo dõi tại nhà.

Cụ thể, người mắc Covid-19 khỏi bệnh khi về nhà chỉ thực hiện theo dõi tại nhà, chỉ yêu cầu cách ly y tế với những trường hợp có xét nghiệm dương tính kéo dài và phải cách ly tại cơ sở y tế 21 ngày trở lên. Bộ Y tế cũng bổ sung một số phụ lục hướng dẫn chuyên môn liên quan đến dinh dưỡng, phục hồi chức năng, rối loạn tâm lý, thông khí nhân tạo, kháng sinh…

Hướng dẫn mới cũng nêu rõ, vi rút SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (qua giọt bắn là chủ yếu) và qua tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm. SARS-CoV-2 cũng có khả năng lây truyền qua khí dung ở trong những không gian kín, đông người và thông gió hạn chế hoặc nơi có nhiều thao tác tạo khí dung như trong các cơ sở điều trị.

Người bệnh Covid-19 có thể phát tán vi rút từ 02 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên và phát tán mạnh nhất trong 03 ngày đầu từ khi biểu hiện các triệu chứng. Thời gian phát tán vi rút gây lây nhiễm khoảng 08 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, nhưng có thể dài hơn ở những bệnh nhân có suy giảm miễn dịch. Tuy vậy, những người bệnh không triệu chứng vẫn có thể phát tán vi rút gây lây nhiễm.

Với Hướng dẫn mới này, ngày 12/10/2021, Sở Y tế Thái Bình cũng đã ban hành Công văn số 2291/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh nghiên cứu, nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tác giả: Nguyễn Hiệu

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.