Kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022): Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”, thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã luôn quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần giúp NCT sống “vui, khỏe, có ích”.

Hiện nay, ở 100% số xã, phường, thị trấn đã có tổ chức hội NCT với 1.387 chi, tổ hội và gần 85.000 hội viên tham gia. Hàng năm, Hội kết nạp thêm khoảng hơn 3.000 hội viên mới. Để góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, hàng năm, các cấp Hội NCT đều tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chức năng thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; thực hiện chúc thọ, mừng thọ vào các dịp đầu xuân; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa…

Theo đó, trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã thực hiện chúc thọ, mừng thọ cho 44.759 lượt NCT, trong đó có 1.077 lượt cụ từ 100 tuổi trở lên được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà. Các huyện, thị, thành phố đã chi trả kịp thời chế độ trợ cấp xã hội cho 3.753 NCT từ 60 – 79 tuổi; chi trả trợ cấp xã hội cho 10.597 NCT từ 80 tuổi trở lên; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 81.317 NCT (bằng 94%); quản lý hồ sơ quản lý sức khỏe ban đầu của 45.265 NCT (bằng 52%).

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ

Trong năm 2021, các cấp Hội NCT đã phối hợp với ngành Y tế thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho 37.612 NCT; khám chữa bệnh ban đầu cho 45.265 NCT. Thực hiện “Tháng hành động Vì NCT” hàng năm, cùng với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần tạo sân chơi bổ ích cho NCT, từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh còn tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp ủng hộ trên 3,3 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho gần 14.000 lượt NCT có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, các cấp Hội NCT đã xây dựng được “Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT” ở 166 xã, phường, thị trấn, mỗi năm thu được từ 2 – 2,5 tỷ đồng, góp phần thăm hỏi, động viên NCT và hỗ trợ các câu lạc bộ của NCT hoạt động.

Không phụ sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội, với bề dày kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong nhiều phương diện, lĩnh vực, phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, đến nay, nhiều NCT vẫn tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở; trực tiếp tham gia lao động sản xuất, hỗ trợ con cháu trong phát triển kinh tế.

Toàn tỉnh hiện có 4.344 NCT làm bí thư chi bộ, cán bộ mặt trận, trưởng thôn, bản và các đoàn thể xã hội; 1.205 NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 222 hội viên NCT làm kinh tế giỏi.

Tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hầu hết các hội viên NCT đều chủ động nêu gương và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình, con cháu thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang; giữ gìn vệ sinh môi trường; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Nguồn: Sở Y tế tỉnh Yên Bái

Trong 5 năm qua, các cấp hội NCT đã vận động gia đình và con cháu hiến 460.157 m2 đất, đóng góp 97.000 ngày công và hàng tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn. Thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các cấp hội NCT trong tỉnh đã phát hiện, cung cấp hơn 1.000 tin, tố giác có giá trị cho cơ quan công an, đồng thời xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả ở cơ sở như: “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Câu lạc bộ giáo dục pháp luật”, “Quản lý, giáo dục con em và người thân không vi phạm pháp luật”…

Một số cơ sở Hội NCT đã trở thành điểm sáng trong phong trào phòng, chống tội phạm và bảo vệ an ninh Tổ quốc, điển hình như: phường Hợp Minh – xã Âu Lâu, phường Hồng Hà – xã Văn Phú (thành phố Yên Bái); xã Nà Hẩu (huyện Văn Yên), xã Vĩnh Kiên (huyện Yên Bình), thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên)…

Đồng chí Hoàng Đức Quế – Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Phát huy vai trò NCT, thời gian tới, các cấp hội NCT sẽ tiếp tục quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, nguyện vọng của NCT; phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho NCT; động viên cán bộ, hội viên tiếp tục hiến kế, góp công xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Theo đó, các cấp Hội NCT sẽ phối hợp với ngành lao động, thương binh và xã hội rà soát, thống kê NCT đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ cấp xã hội, bảo trợ xã hội theo quy định của Nhà nước; phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện Đề án “Chăm sóc sức khỏe cho NCT giai đoạn 2017 – 2025”; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tạo điều kiện cho NCT tham gia công tác xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự; tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành tham gia xây dựng, phát triển Quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT” ở cơ sở; phát triển các loại hình câu lạc bộ góp phần nâng cao thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần cho NCT.

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.