Không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2022  đến nay, tỉnh Yên Bái ghi nhận 70 ca sốt xuất huyết (SXH) xâm nhập, không có trường hợp nặng và tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với các biến chủng mới cùng thời điểm này dịch bệnh SXH đang bùng phát ở nhiều nơi, số ca mắc mới tăng nhanh.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn sốt: Sốt cao đột ngột, liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da xung huyết; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi.

Giai đoạn nguy hiểm: Thường vào ngày thứ 2 – 7 của bệnh: Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt hoặc có các biểu hiện: Đau bụng nhiều và liên tục hoặc tăng cảm giác đau nhất là ở vùng gan; nôn ói; vật vã, bứt rứt, lừ đừ, hoặc li bì, lạnh đầu chi, mạch nhanh nhỏ; tụt huyết áp, không đo được huyết áp, mạch không bắt được, da lạnh, nổi vân tím, tiểu ít. Nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạn sườn hoặc có thể có xuất huyết niêm mạc như chảy máu chân răng, chảy máu mũi, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc máu, xuất huyết âm đạo hoặc tiểu máu. Chảy máu mũi nặng (cần nhét bấc hoặc gạc cầm máu), xuất huyết âm đạo nặng, xuất huyết trong cơ và phần mềm, xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng (phổi, não, gan, lách, thận), thường kèm theo tình trạng sốc, giảm tiểu cầu, thiếu oxy mô và toan chuyển hóa có thể dẫn đến suy đa phủ tạng như tổn thương gan nặng/suy gan, thận, tim, phổi, não…

Giai đoạn hồi phục: Thường vào ngày 7 -10 của bệnh: Người bệnh hết sốt, toàn trạng tốt lên, thèm ăn, huyết động ổn định và tiểu nhiều. Có thể phát ban hồi phục hoặc ngứa ngoài da. Các chỉ số xét nghiệm dần trở về bình thường, người bệnh ăn ngủ được và hồi phục.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe. Người mắc bệnh thể nặng sẽ dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, hôn mê… dẫn đến tử vong, đặc biệt là trẻ em. Người dân không lơ là, chủ quan tự điều trị SXH tại nhà mà cần đến khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng và kịp thời hạn chế tử vong do SXH.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cần: Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăngVệ sinh nhà ở, xếp sắp đồ dùng gọn gàng, thoáng đãng, mở cửa chiếu sáng tự nhiên thường xuyên để hạn chế nơi trú ngụ của muỗi vằn. Đậy kín các chum, vại, bể… chứa nước không để cho muỗi vào đẻ trứng. Thả cá vào tất cả các vật dụng chứa nước để cá ăn bọ gậy. Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước nhỏ (chum, vại, bể…) 1 tuần 1 lần. Bỏ muối vào bát nước kê chân chạn, cho cát ẩm vào lọ hoa. Thu gom, loại bỏ đồ phế thải quanh nhà như chai, lọ vỡ, lốp xe… Lật úp các vật thải có chứa nước. Mặc áo quần dài tay. Khi ngủ cần nằm trong màn kể cả ban ngày. Dùng màn tẩm hóa chất diệt muỗi che cửa. Diệt muỗi bằng hóa chất như phun thuốc, tẩm màn, đốt hương muỗi, dùng bình xịt diệt muỗi, bôi kem chống muỗi đốt.

Trần Tuyết

tongbientap.cdc

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.