Hãy tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau khi đã khỏi COVID-19

Theo hướng dẫn cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, người sau khi mắc COVID-19, được điều trị khỏi bệnh (hồi phục) và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định cần tiêm chủng vắc-xin COVID-19 bao gồm các liều vắc-xin cơ bản và mũi tiêm nhắc lại.

Người đã nhiễm COVID-19 vẫn có thể mắc lại lần 2, thậm chí lần 3, người ta gọi là các trường hợp tái nhiễm COVID-19. Có nhiều lý do cho sự nhiễm đi nhiễm lại này. Nhưng trong đó, quan trọng nhất được giải thích là do sự cá biệt của vi rút SARS CoV-2 có trên 25 mẫu Protein khác nhau, đặc biệt là sự hiện diện của “protein Gai”, nên vi rút này có tính đột biến cao. Do đó, người bị nhiễm COVID-19 với thể này có thể tái nhiễm với thể khác hoặc các biến chủng mới khác. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau khi đã khỏi COVID-19 sẽ làm tăng lượng kháng thể trong cơ thể, làm kích hoạt hệ thống miễn dịch tế bào ghi nhớ (Lympho B) để tăng bảo vệ và chống lại các biến chủng. Đồng thời hạn chế tối đa mức tái nhiễm và giảm rỏ rệt các triệu chứng nặng do vi rút SARS- Cov-2 gây ra.

Các vi rút SARS-CoV -2 có tỷ lệ đột biến cao hơn các virus khác, dẫn đến trong quá trình bộ gen của virus sao chép có một số Protein lạ khác của bộ gen virus được tạo ra và sẽ tạo ra một quần thể virus gây bệnh COVID-19 có bộ gen đa dạng. Điều này có thể đóng góp vào sự khác biệt trong việc nhiễm mới sẽ có các triệu chứng, diễn biến lâm sàng giữa các bệnh nhân mắc COVID-19 khác nhau. Riêng Protein gai của SARS-CoV-2 có trên 20 loại. Đây chính là loại protein mà virus này sử dụng để phá hủy các tế bào. Protein gai chống lại các kháng thể của người đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19 mà chưa tiêm chủng và cả kháng thể của những người đã tiêm chủng nhưng chưa từng bị COVID-19. Vì vậy, kháng thể của những người đã khỏi bệnh COVID-19 và kết hợp tiêm chủng ngay sau đó, có thể vô hiệu hóa các protein gai. Những kháng thể này cũng có hiệu quả cao chống lại nhiều loại biến thể SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta, Beta hay Omicron…

Những người đã khỏi bệnh COVID-19 và ngay sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên có khả năng miễn dịch cao hơn những người khác là do hệ miễn dịch của họ đã nhận ra tất cả 25 loại protein tạo ra virus SARS-CoV-2 đã nêu trên. Và cũng lần lượt nhận ra các biến thể mới (nếu có) của vi rút này.

Điểm tiêm phường Đồng Tâm tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho người dân

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 tăng cường nhằm tăng khả năng miễn dịch với những biến thể mới

Để tạo cho hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta được mạnh mẽ và cũng như có nhiều dạng các kháng thể để nhận ra các loại biến thể của COVID-19, thì việc tiêm chủng sẽ làm tăng mức độ của những kháng thể này. Tạo ra kho dự trữ kháng thể của người khỏi bệnh COVID-19 sau khi được tiêm chủng. Các kháng thể này có thể làm tăng mức độ chống lại các biến thể hiện nay lên đến hàng ngàn lần.Như vậy, sau khi khỏi bệnh COVID-19, tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhằm mang đến khả năng miễn dịch với những biến thể mới. Lợi ích to lớn của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng là nhằm hướng đến việc xóa bỏ đại dịch trong thời gian tới. Người dân cần chủ động, tự giác đi tiêm chủng khi được địa phương gửi thông báo hoặc đến lịch tiêm chủng theo quy định.

Nguồn: CDC Yên Bái

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.