Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 – Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XIX

 

Ths, Bs Lê Thị Hồng Vân – Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 – Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XIX

Câu 1: Đại biểu Nguyễn Thị Bản – tổ đại biểu huyện Lục Yên hỏi: Qua ý kiến cử tri cho thấy, hiện nay nhiều tỉnh trên toàn quốc xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh nhất là thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả.Đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết thực trạng tình hình cung ứng thuốc và vật tư y tế trên địa bàn tỉnh hiện nay như thế nào? Trách nhiệm của ngành và giải pháp tham mưu cho tỉnh để đảm bảo thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh của tỉnh trong thời gian tới.

Nội dung trả lời:

Kính thưa chủ tọa kỳ họp

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh

Kính thưa các vị đại biểu HĐND, thưa toàn thể cử tri toàn tỉnh.

Ngành Y tế xin trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và cử tri trong toàn tỉnh đã luôn quan tâm, ủng hộ ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Về vấn đề thuốc và vật tư y tế mà đại biểu vừa nêu, Sở Y tế xin trả lời như sau:

 Đúng như đại biểu đã phát biểu, hiện nay nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc, cả bệnh viện tuyến trung ương và địa phương xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư phục vụ cho công tác khám chữa bệnh nhất là thiếu nhiều loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: Do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng dẫn đến thiếu nhiều thuốc sản xuất nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam, thiếu nguyên liệu làm thuốc dẫn đến thiếu thuốc sản xuất trong nước hoặc giá nguyên liệu tăng cao (90% nguyên liệu và bao bì sản xuất thuốc phụ thuộc vào nhập khẩu), đấu thầu chậm so với tiến độ yêu cầu…

  1. Tại tỉnh Yên Bái, việc đảm bảo cung ứng thuốc cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện theo quy định của pháp luật, phân làm 3 cấp:

Phân cấp thứ nhất. Các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia do Trung tâm mua sắm thuốc Quốc gia tổ chức thực hiện. Hiện nay chưa hoàn thành việc mua sắm. Vì vậy có thiếu cục bộ một số thuốc trong thời gian ngắn khoảng tháng 4, đầu tháng 5/2022. Ngay sau đó, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh trong tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia (văn bản 204/TTMS-NVD ngày 28/4/2022); Hiện tại các đơn vị đã triển khai mua sắm đáp ứng nhu cầu điều trị.

Phân cấp thứ hai. Các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương:

– Công tác đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương cho năm 2022, 2023 trên địa bàn tỉnh Yên Bái được UBND tỉnh Yên Bái giao Sở Y tế đấu thầu tập trung đối với các thuốc Generic và các thuốc cổ truyền, thuốc từ dược liệu (02 gói thầu); Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đấu thầu tập trung đối với các vị thuốc cổ truyền (01 gói thầu). Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã khẩn trương triển khai các bước của công tác đấu thầu thuốc theo quy định.

Đến ngày 06/6/2022 Sở Y tế đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, có 99 nhà thầu được phê duyệt trúng thầu của cả 2 gói với tổng số mặt hàng thuốc trúng thầu là 698/931 mặt hàng mời thầu (chiếm 75%). Với số lượng mặt hàng trúng thầu như vậy, đã cơ bản đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu thuốc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh đã ký xong hợp đồng cung cứng thuốc để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Một số mặt hàng thuốc do Sở Y tế đấu thầu tập trung không lựa chọn được nhà thầu do không có nhà thầu dự thầu hoặc có nhà thầu dự thầu nhưng không đáp ứng yêu cầu về hồ sơ kỹ thuật, hồ sơ tài chính. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện việc điều tiết trong tỉnh, đồng thời tiếp tục thực hiện các bước trình Ủy ban nhân dân tỉnh và tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu để đáp ứng nhu cầu thuốc cho công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Phân cấp thứ ba. Các thuốc không nằm trong danh mục đấu thầu thuộc phân cấp thứ nhất và thứ hai, thì do các cơ sở khám chữa bệnh tự tổ chức đấu thầu.

Sở Y tế có hướng dẫn chi tiết, cập nhật hàng năm để các đơn vị tổ chức thực hiện mua sắm đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, về cơ bản đến nay các đơn vị triển khai đấu thầu theo nhu cầu sử dụng tại đơn vị.

  1. Về tình hình cung ứng vật tư y tế

Ngoại trừ một số rất ít vật tư y tế, hóa chất không lựa chọn được nhà thầu do nhà thầu chưa kê khai giá theo qui định hiện hành. Còn lại hầu hết các mặt hàng vật tư y tế do các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái mua sắm đều đảm bảo cung ứng đầy đủ phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

* Như vậy, đến nay công tác cung ứng thuốc, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái cơ bản đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu thầu và cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, ví dụ như: Gói thầu mua vị thuốc cổ truyền do những vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Thông tư số 38/2021/TT-BYT ngày 31/12/2021 của Bộ Y tế, theo thông tư, yêu cầu các nhà thầu phải công bố tiêu chuẩn chất lượng dược liệu trước khi lưu hành, trước đó không có qui định này,  không có thời gian chuyển tiếp. Nên chưa lựa chọn được nhà thầu. Sở Y tế đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế, đề nghị tháo gỡ khó khăn đồng thời báo cáo UBND tỉnh.

Trong thời gian tới Sở Y tế tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh và chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác mua sắm để đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Xin trân trọng cảm ơn đại biểu.

Câu 2: Đại biểu Trần Hải Long – tổ đại biểu huyện Văn Chấn hỏi: Đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, hiện nay Yên Bái tỷ lệ tiêm vắc xin đứng thứ bao nhiêu trên toàn quốc; giải pháp để tiêm vắc xin phòng COVID-19 bao phủ theo kế hoạch của tỉnh đề ra.

Kính thưa kỳ họp.

Ngành Y tế tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn các cấp, các ngành, cử tri và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian qua đã nỗ lực triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có việc thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay, Yên Bái là một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 sớm, tỷ lệ cao, góp phần đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Hiện tại, theo báo cáo ngày 04/7/2022 của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Yên Bái là một trong những tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin khá cao, cụ thể như sau:

(1) Đối với tỷ lệ tiêm nhắc mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đứng thứ 8/63 tỉnh, thành; (2) Đối với tỷ lệ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 2 đứng thứ 22/63 tỉnh, thành.

Để tăng độ bao phủ vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp cụ thể: (1) Đảm bảo có sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, sự chủ động tham gia của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân; (2) Cung ứng đủ vắc xin COVID-19 theo đúng lộ trình kế hoạch; (3) Cung cấp dịch vụ tiêm chủng thuận lợi, gần dân, đảm bảo an toàn tiêm chủng; (4) Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và không bỏ sót đối tượng trên tinh thần “Tiêm vắc xin COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Phát động chiến dịch tiêm chủng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi đầu, gương mẫu trong việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp thì việc tiếp tục tiêm vắc xin COVID-19 để củng cố, tăng cường miễn dịch vẫn là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Xin trân trọng cảm ơn đại biểu.

Câu 3: Đại biểu Thào Thanh Dung – tổ đại biểu huyện Mù Cang Chải hỏi: Trên địa bàn tỉnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản được khống chế, số ca nhiễm giảm; tuy nhiên, biến thể phụ mới xâm nhập vào nước ta vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết giải pháp của ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới?

Nội dung trả lời:

Kính thưa kỳ họp

Kính thưa đại biểu

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Số ca mắc ghi nhận trung bình khoảng 30 – 40 ca mắc mới/ngày, rải rác tại các địa phương. Số ca mắc trong tháng 6 giảm 54,43% so với tháng 5. Hầu hết các ca mắc đều là bệnh nhân nhẹ, cách ly, điều trị tại nhà. Từ 25/5/2022 đến nay, toàn bộ tỉnh Yên Bái thuộc cấp độ 1 “vùng xanh” trên bản đồ COVID-19 toàn quốc.

Tuy nhiên biến thể phụ mới xâm nhập vào nước ta, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, thời gian tới, Ngành Y tế sẽ tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện các giải pháp như sau:

Một là: Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt lưu ý tỷ lệ tiêm nhắc mũi 3, mũi 4, không bỏ sót đối tượng có nguy cơ, người già, người có bệnh nền.

Hai là: Tiếp tục chủ động, linh hoạt, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm kiểm soát chặt sự lây lan của dịch. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tự giác của người dân trong việc tự giám sát, phát hiện và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ba là: luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện (cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, nhân lực….) để ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả, kịp thời kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Bốn là: Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở, sẵn sàng thiết lập cơ sở thu dung, điều trị, triển khai bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực khi cần thiết.

Kính thưa kỳ họp.

Với phương châm sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, trong thời gian tới ngành y tế mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành. Sự đồng thuận, ủng hộ của các đại biểu, cử tri toàn tỉnh để ngành y tế có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xin trân trọng cảm ơn các đại biểu!

Nguồn: Sở Y tế tỉnh yên Bái

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.