Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Tại kỳ họp thứ 42 ngày 22/11/2023 Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua nghị quyết vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhà y học cổ truyền Việt Nam là: Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024 – 2025 nhân kỷ niệm 300 năm ngày sinh của ông. Đây là sự tôn vinh những đóng góp to lớn của Hải Thượng Lãn Ông cho sự nghiệp Khoa học giáo dục và Văn hoá của nhân loại – Niềm tự hào của nền y học Việt Nam.

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 1791), nguyên quán thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) và quê mẹ ở xứ Bầu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Ông sinh ra  trong một gia đình dòng dõi khoa bảng quan viên, nội tộc làm đến chức thượng thư. Thời trai trẻ đã từng thao lược binh pháp, hơn chục năm phục vụ trong quân sỹ triều đình; Ông cáo quan về quê ngoại ở ẩn nơi thôn dã rừng sâu (Hương Sơn – Hà Tĩnh) làm nghề bốc thuốc trị bệnh cứu người, tránh xa công việc triều chính để toàn tâm toàn ý dốc sức cho nghề Thầy thuốc.

Có lẽ  chính đạo lý nhân văn ấy đã làm cho thân thế và sự nghiệp của Hải Thựơng Lãn Ông Lê Hữu Trác trường tồn với thời gian, vựợt qua không gian mà toả sáng  khắp năm châu bốn biển, xứng đáng để thế giới tôn vinh là: Danh nhân văn hoá của nhân loại.

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.