Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái: Nâng cao chất lượng điều trị, phục hồi chức năng

Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) tỉnh Yên Bái là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh có nhiệm vụ khám, chữa bệnh (KCB) đa khoa bằng y dược cổ truyền; sưu tầm, ứng dụng, kế thừa và phát huy các bài thuốc hay, môn thuốc quý trong dân gian. Mang trên vai trọng trách chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân theo phương pháp khá, chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, những năm qua, tập thể y, bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái đã nỗ lực hoàn thành tốt sứ mệnh của người thầy thuốc, xứng đáng là địa chỉ tin cậy cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì cộng đồng.

Hiện tại, Bệnh viện có quy mô 180 giường theo kế hoạch; 4 phòng chức năng; 6 khoa lâm sàng và cận lâm sàng với tổng số 97 cán bộ, viên chức, người lao động. Những năm gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận, đào tạo được 20 bác sĩ: có 02 Bác sỹ Đa khoa, 01 Bác sỹ chuyên khoa RHM và 17 BS chuyên khoa YHCT, cùng nhiều dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… có trình độ đại học, cao đẳng. Với lực lượng cán bộ nòng cốt này đã góp phần quan trọng nâng cao trình độ chuyên môn, thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật cao tại bệnh viện.

Với đặc thù KCB, thực hiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp. Các y, bác sĩ Bệnh viện YHCT Yên Bái đã đẩy mạnh khai thác, sử dụng các phương pháp chữa bệnh như: Châm cứu, đại trường châm, bấm huyệt, xoa bóp, tập vận động, phục hồi chức năng, tác động cột sống… Tích cực sưu tầm và bảo tồn nhiều bài thuốc quý trong dân gian. Cùng với đó, tư vấn, hướng dẫn người bệnh các kiến thức để họ chủ động bảo vệ sức khỏe như: Chế độ dinh dưỡng hợp lý, an toàn, cách sử dụng một số loại cây thuốc nam phổ biến, chế độ luyện tập phục hồi chức năng…

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh Yên Bái: chẩn đoán bệnh, điều trị cấp cứu vốn là thế mạnh của y học hiện đại, song y học cổ truyền lại rất hữu ích đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính hoặc bị di chứng do tai biến.Chính vì thế, trong thời đại y học hiện đại phát triển vượt bậc như hiện nay thì y học học cổ truyền vẫn mang lại lợi ích cho người bệnh. Và sự phối hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền một cách phù hợp sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong điều trị bệnh.Thấu hiểu điều đó, thời gian qua, Bệnh viện YHCT tỉnh  đã không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc tăng cường nguồn lực đầu tư cho con người và cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Đồng thời, từ những lợi ích khi kết hợp giữa 2 nền y học, trong nhiều năm qua, Bệnh viện đã đầu tư nhiều máy móc để giúp việc chẩn đoán, điều trị tốt hơn những bệnh như: tai biến mạch máu não, cao huyết áp, đau thần kinh tọa, các bệnh lý cơ xương khớp (thoái hóa khớp, đau khớp, thoát vị đĩa đệm)… Cũng như đầu tư máy sắc thuốc và đóng gói tự động để thuốc được sắc, đóng gói đúng liều lượng, chính xác. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện được 1.203/1.504 danh mục kỹ thuật được phê duyệt, trong đó có 1.158/1.409 kỹ thuật cùng tuyến và 45/95 kỹ thuật vượt tuyến. Năm 2022, công suất sử dụng giường bệnh đạt 85,6% với hơn 26.000 lượt người khám, gần 4.000 lượt điều trị nội trú.

Y học hiện đại hay y học cổ truyền đều có những ưu điểm riêng, khi kết hợp với nhau mục đích nhằm mang lại tính hài hòa, hiệu quả, lợi ích tốt và giảm các tác dụng phụ cho người bệnh. Ngoài việc đầu tư trang bị cơ sở vật chất, Khoa còn triển khai phòng khám trực tiếp, bệnh nhân đến tái khám có thể yêu cầu chỉ định bác sĩ đã từng điều trị thăm khám để quá trình điều trị được liên tục, không bị gián đoạn. Bác sĩ Hùng nói

Ông Nguyễn Văn Tiến, thành phố Yên Bái chia sẻ: “Tôi đau vai, gáy nhiều ngày nay, chân tay tê bì và thậm chí cử động rất khó khăn, cũng chữa trị một số nơi nhưng bệnh không thuyên giảm nên tôi quyết định vào Bệnh viện Y học cổ truyền để điều trị. Sau một thời gian được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, điều trị bằng các thủ thuật như: điện châm, xoa bóp…, tình trạng bệnh của tôi đã có tiến triển rất tốt. Các bác sĩ ở đây rất tận tình điều trị nên bệnh của tôi chuyển biến hiệu quả. Tôi yên tâm tin tưởng và cảm thấy rất hài lòng”.

Bác sĩ Hùng chia sẻ thêm : Song song với công nghệ trong mọi công cuộc phát triển con người là yếu tố quyết định hàng đầu đến chất lượng hoạt động của bệnh viện. Hiểu rõ điều đó, trong công tác điều trị, ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện tối đa cho 97 cán bộ y, bác sĩ trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn. Đặc biệt, với sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh, nhất là với nhiều bệnh nhân bị bệnh mãn tính. Qua đó, không chỉ giúp người bệnh giảm bớt nỗi đau bệnh tật, tìm lại được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống mà còn khẳng định được niềm tin của nhân dân đối với các dịch vụ của bệnh viện.

Cùng với đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, Bệnh viện chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, Bệnh viện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách phục vụ gắn với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy tắc ứng xử; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phát động phong trào thi đua “Bác sĩ tận tâm, bệnh nhân hạnh phúc”.

Không chỉ vậy, đơn vị còn thường xuyên rà soát để đơn giản hóa thủ tục hành chính, kiến nghị loại bỏ những thủ tục hành chính phức tạp, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức; tăng cường tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính. Chính việc đầu tư hiệu quả vào con người và hạ tầng trang thiết bị, Bệnh viện YHCT tỉnh Yên Bái đã củng cố và nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng phục vụ ngày càng cải thiện. Từ đó, nhận được niềm tin yêu của nhân dân Yên Bái và các địa phương lân cận. Bác sĩ Hùng chia sẻ

Với phương châm: “Người bệnh đến được đón tiếp niềm nở; người bệnh ở được đón tiếp nhiệt tình; người bệnh về được dặn dò chu đáo”, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái chính là “minh chứng sống” đang từng ngày phát huy thế mạnh phương thuốc chữa bệnh dân gian, để luôn là phương pháp “lành” điều trị bệnh hiệu quả cho người dân./.

Bài viết liên quan:

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới (24/4/2024 – 30/4/2024)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH YÊN BÁI

BỘ Y TẾ YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỞI, GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI NỒM ẨM

Đoàn công tác của bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương thăm và làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái.